| TIN TỨC XI MĂNG LIÊN SƠN | BỐI CẢNH KINH TẾ THẾ GIỚI ẢNH HƯỞNG TỚI NGÀNH XI MĂNG VIỆT NAM TRONG 7 THÁNG QUA

| TIN TỨC XI MĂNG LIÊN SƠN | BỐI CẢNH KINH TẾ THẾ GIỚI ẢNH HƯỞNG TỚI NGÀNH XI MĂNG VIỆT NAM TRONG 7 THÁNG QUA
Dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn cầu, các nước dần gỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch, chuỗi cung ứng, giao thương được nối lại tạo điều kiện khôi phục kinh tế Thế giới. Điều này đã đẩy nhu cầu sử dụng nguyên, nhiên vật liệu năm 2022 tăng cao.
Có thể là hình ảnh về ‎tiền và ‎văn bản cho biết '‎LIENSON CORPORATION RATION XI MĂNG LIÊN SƠN رDর HAISONEC 0284490D DOLKRN WENVE 218201 OIL BỐI CẢNH KINH TẾ THẾ GIỚI ẢNH HƯỞNG TỚI NGÀNH XI MĂNG VIỆT NAM TRONG 7 THÁNG QUA Sơn, huyện Lương Sơn, Bình OSNEIN :t NOSNEIN TA 0399 611 02183 822 148‎'‎‎
🌐 Giá dầu biến động mạnh
Cuộc chiến tranh giữa Nga – Ukraine vẫn diễn biến phức tạp, tiếp tục gây ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. Cuộc chiến đã gây ra các vấn đề lớn như khủng hoảng năng lượng, khủng hoảng lương thực, giao thương toàn cầu, logistic. Cuộc chiến cũng gây ra cơn bão lạm phát toàn cầu tại các trung tâm kinh tế lớn trên toàn Thế giới. Nga là nước sản xuất dầu lớn thứ hai Thế giới và chủ yếu bán dầu thô cho các công ty lọc dầu châu Âu.
Sau khi tăng hơn 50% trong năm 2021, mặc dù được dự đoán sẽ tiếp tục đi lên trong năm 2022, nhưng giá dầu Thế giới vẫn khiến các nhà đầu tư đi hết từ ngạc nhiên này tới bất ngờ khác khi liên tục xác lập “đỉnh” mới.
Tới tháng 6 năm 2022, giá dầu bắt đầu có những đợt điều chỉnh giảm đáng kể, tuy nhiên chưa thật sự ổn định vẫn khiến các nhà đầu tư lo ngại.
🌐 Giá than tăng kỷ lục
Cuối năm 2021, nhu cầu tiêu thụ than của nền kinh tế thế giới tăng dần; đặc biệt từ tháng 3/2022, căng thẳng Nga – Ukraine bùng phát dẫn đến nguồn cung than không đủ đáp ứng nhu cầu. Giá than liên tục tăng đạt các mốc kỷ lục và đến thời điểm hiện nay giá Thế giới đã tăng gấp từ 2,5 – 3 lần kể thời điểm từ đầu năm 2022.
🌐 Các thị trường xuất khẩu chính giảm sản lượng và áp thuế tự vệ
🔹Phillipines: Nhằm bảo vệ và thúc đẩy ngành sản xuất nội địa tiếp tục phát triển, từ năm 2019, Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines đã quyết định áp dụng sắc thuế tự vệ tạm thời 8,40Php/túi 40kg, tương đương khoảng 4 USD/tấn đối với xi măng Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này.
Từ tháng 3 năm 2022, các Phiên điều trần công khai tiếp tục được tiếp ra, với kết luận cuối cùng của Uỷ ban Thuế quan về kế hoạch triển khai gia hạn biện pháp tự vệ đối với mặt hàng xi măng nhập khẩu, trong đó có từ Việt Nam.
Một số thị trường như Bangladesh cũng áp thêm 8% GTGT từ mức 15% lên 23%. Điều này có thể tạo ra xu hướng áp thuế tại nhiều thị trường xuất khẩu khác của Việt Nam như Trung Quốc, châu Phi.
🔹Trung Quốc: chính sách “3 lằn ranh đỏ” nhằm siết chặt thị trường bật động sản, kế hoạch “xanh hoá” cắt giảm carbon 5 năm, chính sách Zero Covid, mặt hàng xi măng trong nước liên tục giảm giá… là các nguyên nhân chủ yếu tác động đến nhu cầu nhập khẩu xi măng của Trung Quốc, thị trường xuất khẩu lớn nhất của ngành xi măng Việt Nam, giảm sâu.
Xi măng có lượng khí thải carbon khổng lồ chiếm khoảng 8% lượng khí thải toàn cầu, cao gấp đôi so với lượng khí thải từ ngành hàng không hoặc vận chuyển đường biển trong khi Trung Quốc sản xuất gần 60% lượng xi măng trên Thế giới. Năm 2020, ngành ở Trung Quốc thải ra khoảng 1,23 tỷ tấn carbon, chiếm 14% con số của cả quốc gia này.
Bên cạnh đó, Trung Quốc nhập than rẻ từ Nga và có dấu hiệu phục hồi lại một số ngành công nghiệp nặng như sắt thép, xi măng. Giảm nhập khẩu tối đa từ nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0399 611 611
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon